Món chay Hà Nội qua góc nhìn khách Tây

Món chay Hà Nội qua góc nhìn khách Tây

Là một người ăn chay, tôi đã cố gắng tiếp cận các món ăn của Hà Nội bằng cách loại bỏ các thành tố “mặn” đến hết mức có thể, dù không dám chắc rằng những gì tôi ăn là “chay 100%”. Hi vọng.. 

Món chay Hà Nội qua góc nhìn khách Tây

Món chay Hà Nội qua góc nhìn khách Tây

Là một người ăn chay, tôi đã cố gắng tiếp cận các món ăn của Hà Nội bằng cách loại bỏ các thành tố “mặn” đến hết mức có thể, dù không dám chắc rằng những gì tôi ăn là “chay 100%”…

Dưới đây là chia sẻ của blogger người Australia, cô Tabitha về nỗ lực “chay hóa” các món ăn đường phố nổi tiếng của Hà Nội:

Dù cũng có một vài nhà hàng phục vụ đồ chay nhưng văn hóa ăn chay hầu như không tồn tại trong nghệ thuật ẩm thực đường phố của Hà Nội. Điều này quả là bi kịch đối với ai đó muốn thưởng thức các món ăn rất hấp dẫn ở thành phố này.

Là một người ăn chay, tôi đã cố gắng tiếp cận các món ăn của Hà Nội bằng cách loại bỏ các thành tố “mặn” đến hết mức có thể, dù không dám chắc rằng những gì tôi ăn là “chay 100%”. Hi vọng những điều này sẽ bổ ích nếu bạn cũng là người ăn chay giống tôi. Điều đầu tiên, khi vào các quán ăn, bạn không nên nói với người phục vụ rằng mình “ăn chay” mà hãy thêm cụm từ “không thịt” sau mỗi món ăn.

Nếu bạn không thể phát âm nó, hãy viết sẵn nó trên giấy và đưa nó cho cho họ xem. Một phần thành phần quan trọng trong các bữa ăn chay ở Hà Nội là “xì dầu” hoặc “nước tương”, loại nước chấm mà bạn có thể gọi để thay thế nước mắm cá.

Bởi vì không phải hàng ăn nào cũng có xì dầu, việc “thủ” sẵn một lọ xì dầu nhỏ trong túi không phải là ý tưởng tồi. Bạn cũng có thể yêu cầu các đầu bếp không sử dụng nước mắm trong món mình gọi, dù kết quả thu được chỉ mang tính may rủi.