Kiến thức chay: Tụt huyết áp vì ăn chay

Kiến thức chay: Tụt huyết áp vì ăn chay

Tuy có những tác dụng rất tốt cho cơ thể, song do thực phẩm ăn chay thường có năng lượng thấp nên ăn chay rất mau đói. Người sử dụng thực phẩm ăn chay nếu không biết bố trí bữa ăn một cách.. 

Kiến thức chay: Tụt huyết áp vì ăn chay

Kiến thức chay: Tụt huyết áp vì ăn chay

Người ta ăn chay vì nhiều lý do, có thể do tâm linh, vì sức khỏe nhưng cũng có thể do hiếu kỳ. Thực tế cho thấy, ăn chay tốt cho phụ nữ ăn kiêng muốn giảm cân mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như các hình thức giảm cân khác nên được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn.

Với niềm tin đó, chị Vũ Lam Kiều, ở đường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội đã quyết định ăn chay để cải thiện “phom”: “Vì muốn có một thân hình thon gọn hơn nên nửa năm nay tôi đã ăn chay. Thời gian đầu, mỗi tuần tôi chỉ ăn chay một vài ngày nên thấy người nhẹ nhõm, không có vấn đề gì. Cân nặng tuy giảm song không được là bao. Do vậy, từ đầu tuần này, tôi quyết định ăn chay thường ngày, kiên quyết nói không với các sản phẩm từ động vật. Hàng ngày tôi chủ yếu ăn rau củ luộc, một chút hoa quả và uống nhiều nước. Song, mới được 3 ngày tôi đã bị chóng mặt, tay chân rệu rã không làm được việc gì. Đi khám, tôi được bác sỹ cho biết tôi bị hạ đường huyết do thiếu chất, huyết áp bị tụt. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây nguy hại đến sức khỏe. Vì vậy, tôi không dám ăn chay trường nữa”…

Tuy có những tác dụng rất tốt cho cơ thể, song do thực phẩm ăn chay thường có năng lượng thấp nên ăn chay rất mau đói. Người sử dụng thực phẩm ăn chay nếu không biết bố trí bữa ăn một cách đa dạng, rất dễ bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến gầy ốm và suy giảm sức đề kháng khiến cơ thể ngày càng yếu đi, dễ bị mắc bệnh. Nếu bữa ăn chay quá đơn điệu, chỉ ăn cơm với rau, muối, dưa cà, nước tương thì nguy cơ thiếu chất là rất cao. Người ăn chay trường cũng có thể bị thiếu chất sắt tạo máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin B12… do các chất này có nhiều trong các thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, gan, hải sản… Mặc dù thức ăn có nguồn gốc thực vật cũng có chất sắt nhưng tỷ lệ thấp và khó hấp thu hơn.