Kiến thức chay: Giá trị dinh dưỡng từ đậu phụ

Kiến thức chay: Giá trị dinh dưỡng từ đậu phụ

Đậu phụ rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie… Đậu phụ còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với.. 

Đậu phụ là sản phẩm được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu tương. Nó là một trong những món ăn phổ biến của người Việt với những tính năng ưu việt như dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ…

Kiến thức chay: Giá trị dinh dưỡng từ đậu phụ

Kiến thức chay: Giá trị dinh dưỡng từ đậu phụ

Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hay khát, hoặc dành cho những người vừa mắc phải chứng bệnh nhiệt nóng.

Y học hiện đại cũng chứng minh, đậu phụ còn rất có lợi cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa việc loãng xương. Ngoài ra, đậu phụ không chứa cholesteron cho nên nó là một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.

Phòng các bệnh tim mạch

Khi hàm lượng cholesteron trong cơ thể quá cao dễ mắc phải những bệnh về tim mạch. VÌ thế mỗi ngày nên ăn một chút đậu phụ hoặc các chế phẩm từ đậu phụ là bí quyết để phòng ngừa bệnh về tim mạch (Theo báo cáo nghiên cứu của FDI Mỹ ).

Phòng ngừa ung thư

Hiện nay, nhiều gia đình tự say đậu nành nấu nước uống. Hầu hết là bỏ bã. Nhưng thực chất thì chất dinh dưỡng có trong bã đậu nành rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra các nhà khoa học còn phát hiện trong bã đậu nành chứa chất chống ung thư, thường xuyên ăn các sản phẩm chế biến từ bã đậu nành sẽ giúp ngừa ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư đường tiết niệu

Tác dụng cho việc giảm béo

Đậu phụ tươi sau quá trình làm đông tự sản sinh ra một loại chất mang tính axit, loại chất này có thể phá tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Đậu phụ trong quá trình đông lạnh nhưng không làm phân hủy thành phần dinh dưỡng, vì thế ăn nhiều đậu phụ dặc biệt là đậu phụ đông là cách giảm béo hiệu quả.

Có lợi cho phụ nữ trung niên

Cùng với tuổi tác, lượng hormone nữ testoterol bắt đầu giảm, khi lượng hormone này phân tiết không đủ, sẽ xuất hiện nhiều chứng bệnh. Các chuyên gia y học phát hiện, trong đậu phụ có chất tương tự như hormone nữ này, vì vậy ăn đậu phụ có thể bổ sung đáng kể lượng hormone thiếu hụt trong cơ thể. Mỗi ngày nên uống 50ml sữa đậu nành hoặc 100gr đậu phụ trở lên sẽ có tác dụng tốt đối với phụ nữ trung niên. Có một số chú ý là bất cứ thực phẩm nào cũng nên dùng có liều lượng nhất định, nếu dùng quá sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt, đậu phụ cũng vậy, tuy dinh dưỡng phong phú nhưng nếu ăn quá nhiều cũng đem lại những nguy hại cho sức khỏe.